Cây trúc nhật là loại cây thường sử dụng làm cây cảnh trong nhà, công ty, khách sạn, những khu thương mại, trung tâm,… Tuy nhiên muốn cây phát huy được tốt phong thủy cần lựa chọn đúng tuổi và đúng mệnh. Hãy cùng Công ty cây xanh HATA LANDSCAPE tìm hiểu nhé.

Giới thiệu cây Trúc Nhật

Trúc nhật được biết đến là loại cây xanh đẹp, thanh mảnh và được nhiều người yêu thích nhờ sắc xanh thanh lịch nhưng không kém phần sang trọng của cây. Không màu mè sặc sỡ như các cây khác, cây trúc nhật luôn toát lên vẻ thanh nhã, nhẹ nhàng và mang ý nghĩa thiên phú với các câu chúc may mắn, tốt đẹp. Chính vì thế mà cây đang và đã được ưa chuộng trồng làm cảnh ở nhiều nơi.
 

Tên khoa học: Dracaena Surculosa punctulata
Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Châu Phi
Họ: Thuộc họ tre
Tên gọi khác: Bên cạnh cái tên trúc nhật thì nó còn được gọi là trúc đốm, phất dụ trúc thiết quan âm.

Đặc điểm cây Trúc Nhật

Cây Trúc Nhật còn có tên gọi khác là cây Phất Dụ Trúc. Có nguồn gốc từ các nước Châu Phi, thuộc họ nhà tre, cây có nhiều loại: lá xanh, lá đốm, lá sọc.

  • Cây Trúc Nhật có nhiều biến thể lạ về thân hình: mảnh, dài, mềm mại phân nhánh ít. Lá mọc đối hay mọc vòng với các đốm nhỏ màu trắng nằm rải rác trên phiến lá  đặc biệt có dải màu trắng lớn ở giữa phiến lá.

  • Cây chịu bóng bán phần. Cây mọc thành bụi như trúc sậy, cao khoảng 55– 110cm, được phân chia thành nhiều nhánh nhỏ. Lá mọc đối nhau hoặc vòng, thuôn tròn dài và trông gần giống như lá tre, nhưng mềm và bóng hơn nhiều so với lá tre.

  • Đầu lá thuôn và có mũi, gốc có cuống ngắn gần như chỉ có bẹ nhỏ là lộ rõ. Phiến màu xanh nhạt có nhiều đốm loang hình tròn màu trắng hoặc màu vàng. Cụm hoa chùm thì dài, cuống hoa chung thì vươn ra cứng.

  • Hoa nhỏ, quả mọng nước tròn màu đỏ thẫm hay vàng be, hoa nằm ở đỉnh. Cây trồng ở chậu làm cây cảnh, nhìn gần như một bụi cúc, mảnh mai có lá đặc sắc xanh suốt năm, cây chịu được bóng nên có thể làm cây trang trí được.
     

cây trúc nhật

Cây trúc nhật với nhiều hình dạng lá khác nhau

Cây Trúc Nhật hợp tuổi nào?

Cây trúc nhật hợp với những người tuổi Mão, với ý nghĩa mang lại may mắn, tiền lộc cho gia chủ, trúc nhật rất thích hợp với những người tuổi mão, giúp gia chủ kiếm tiền. Người tuổi này tuy có chút bảo thủ vì thế họ kiếm tiền thường ít và chậm, cơ hội phát tài cũng không dễ dàng sử dụng trúc nhật sẽ giúp khắc phục được nhược điểm này đấy nhé.

Cây Trúc Nhật hợp mệnh gì?

Cây hợp với mệnh kim, người mệnh kim mang tính cách mạnh mẽ và dữ dội nhưng đi kèm với sự nóng nảy, những màu sắc may mắn của người mang mệnh này bao gồm: trắng, vàng,  nâu; màu giải hạn là xanh lá cây. Do vậy, trồng cây trúc nhật trong nhà là rất cần thiết cho những người mang mệnh Kim nhằm giải hạn và cân bằng cuộc sống đồng thời mang lại sức khỏe tốt.
 

cây trúc nhật đốm

Cây trúc nhật đốm

Cách trồng cây trúc Nhật

Cây trúc Nhật ưa phát triển trên nền đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. Do đó, bạn có thể trộn thêm đất + tro trấu + xơ dừa + vôi bột theo tỉ lệ 1:1:1:1. Bạn có thể tận dụng bao xi măng, giỏ treo, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây trúc Nhật. Nhưng lưu ý rằng dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
 

Cây đã được gây trồng rất nhiều bằng cách tách các bụi, hay dâm, các bụi nhỏ chóng mọc nhánh cho chồi non dài xanh bóng. Cây trúc nhật rất thích hợp làm cây trang trí những nơi thoáng có ánh sáng nhẹ.

Phương pháp tách bụi

Đào cây mẹ lên, sau đó rũ bỏ đất, để lộ rễ ra ngoài. Rồi cắt rời các rễ cây con với cây mẹ, đặt cây con vào chậu đã có đất, lấp đất, tưới nước. Cách này không làm ảnh hưởng đến cây mẹ, bảo vệ được sự hoàn chỉnh của bộ rễ. Nếu trồng thủy sinh thì chỉ việc tách cây con khỏi cây mẹ, đặt vào chậu có chứa sẵn nước hoặc dung dịch trồng cây.

Phương pháp giâm cành

Cắt đoạn cành có khoảng 1 - 2 cặp lá, giâm vào hỗn hợp đất trồng gồm tro trấu, xơ dừa ở trên. Sau đó, tưới nước đủ ẩm cho đất. Khi rễ mọc ra từ các đoạn cành giâm, bứng đoạn cành giâm này, sao cho không đứt rễ, trồng vào chậu nhựa hoặc túi bầu chứa giá thể hỗn hợp, cành giâm sẽ nhanh đẻ nhánh.

 

Công ty cây xanh HATA LANDSCAPE chuyên cung cấp các dịch vụ trồng cây xanh, thiết kế cảnh quanthi công cảnh quan chuyên nghiệp. Là nhà phân phối cây xanh được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hàng đầu Việt Nam.

Tin tức & sự kiện
Trong việc thực hiện một dự án cảnh quan, chi phí đầu tư là một yếu tố quan trọng cần xem xét, đồng thời với các yếu tố kỹ thuật. Ngân sách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quy mô và phong cách của công trình. Vì vậy, việc lựa chọn một công ty thiết kế và thi công cảnh quan đòi hỏi s...
Một khuôn viên xanh mướt, bóng mát không chỉ tạo nên không gian trong lành và...
Bạn đã bao giờ ngửi mùi hương thơm ngát của những cánh hoa nhài chưa? Hay đã...
Cây hoa dừa cạn cảnh được ưa chuộng trong sân vườn và còn được biết đến là một l...
Bạn có muốn biết bí quyết để trồng và chăm sóc cây dứa Nam Mỹ một cách hiệu qu...