Cây thiết mộc lan

Cây Thiết Mộc Lan phong thủy thuộc hành thổ nên phù hợp với những người mệnh sau:
- Người mệnh hỏa: Người mệnh hỏa trồng cây thiết mộc lan sẽ giúp cho gia chủ tốt về mặt tiền bạc, thăng tiến trong công việc.
- Người mệnh thổ: Người mệnh thổ chọn cây thiết mộc lan trồng trong nhà sẽ giúp gia chủ có cuộc sống gia đình viên mãn, kết giao nhiều bạn bè tốt.
- Người mệnh thủy: Người mệnh thủy trồng cây này sẽ giúp gia chủ có được sức khỏe tốt, tránh được bệnh tật.

==> Với cây thiết mộc lan phong thủy khi bạn trồng trong nhà hay văn phòng thì hãy chọn những nơi có ánh sáng tốt gần cửa hoặc ban công để cây hấp thụ nguồn năng lượng tốt từ bên ngoài và lan tỏa vào trong nhà của bạn nhé.

Cây Thiết Mộc Lan Chậu Sứ Trắng Trơn

830.000đ
(Đã bán 16 trong 30 ngày)

Cây Thiết Mộc Lan Chậu Đá Mài Vuông 32 x 32 Đen

680.000đ
(Đã bán 4 trong 30 ngày)

Cây Thiết Mộc Lan Chậu Sứ Xoắn Ngang

830.000đ
(Đã bán 3 trong 30 ngày)

Cây Thiết Mộc Lan Chậu Tự Tưới

500.000đ
(Đã bán 20 trong 30 ngày)

Cây Thiết mộc Lan Chậu Trụ Tròn 30 x 30 Đen

580.000đ
(Đã bán 3 trong 30 ngày)

Cây Thiết Mộc Lan Chậu Đá Mài Giọt Nước Đen

830.000đ
(Đã bán 1 trong 30 ngày)

Cây Thiết Mộc Lan Chậu Sứ Hoa Văn

770.000đ
(Đã bán 1 trong 30 ngày)

Cây Thiết Mộc Lan Chậu Đan Tròn Có Eo

1.160.000đ
(Đã bán 2 trong 30 ngày)

Cây Thiết Mộc Lan Chậu Đan Tròn Bầu

940.000đ
(Đã bán 4 trong 30 ngày)
Cây Thiết Mộc Lan từ lâu đã là sự lựa chọn của rất nhiều người. Không chỉ là một loại cây phong thuỷ, mà còn là một loại cây cảnh trong nhà có tác dụng lọc không khí đem đến cho không gian sống một sự tươi mới, xanh mát và dễ chịu. Cùng Công ty cây xanh chúng tôi tìm hiểu về cây thiết mộc lan nhé.

Tìm hiểu đặc điểm cây Thiết Mộc Lan

 • Cây thiết mộc lan một loại cây cảnh thân gỗ cột, nhiều lá. Khi bị cắt ngang cây thì quanh vị trí cắt sẽ mọc nhiều chồi non. Cây Thiết Mộc Lan trong phong thủy có lá hình nơ, màu sẫm và bóng. Phiến lá có sọc rộng và vàng nhạt hơn đồng thời phần trung tâm ngả vàng. Lá của cây Thiết Mộc Lan có thể dài đến 100cm và rộng đến 10cm. Chiều cao của cây có thể đạt đến 6m nếu trồng ở đất sân vườn hoặc điều kiện tự nhiên.
 • Vào lúc thời tiết se lạnh, chuyển trời từ đông sang xuân là thời điểm cây Thiết Mộc Lan ra hoa. Hoa của cây thiết mộc lan đẹp có mùi thơm (thơm nhất về đêm), mọc thành chùm màu trắng. Thế nhưng, cây có ra hoa được hay không còn tùy vào điều kiện chăm sóc. Chăm sóc không đúng cách có thể vài năm liên tiếp không ra hoa.
 • Nếu nói đến tác dụng của cây Thiết Mộc Lan ta không thể không nói đến khả năng thanh lọc không khí. Các chất độc hại trong không khí như monoxide de carbone, benzene, formallhelyde, toluene,… bị loại bỏ bởi cây. Trang trí cây thiết mộc lan trong nhà giúp mang đến nguồn sinh khí dồi dào mang lại sức khỏe tốt cho cả gia đình.
cay-thiet-moc-lan
Cây thiết mộc lan

Tác dụng của cây thiết mộc lan

 • Cây thiết mộc lan mang một màu xanh tươi nhàn nhạ sẽ làm cho căn phòng của bạn trở nên dịu dàng, mát mẻ. Lá cây sẽ tạo cho không gian thêm sáng sủa, sạch sẽ.
 • Không chỉ có tác dụng trang trí, cây thiết mộc lan còn giúp gia đình bạn dọn sạch bầu không khí, bụi bặm trong nhà, cung cấp hơi ẩm.
 • Cây thường đặt ở văn phòng, các phòng trong gia đình vì có khả năng hấp thụ các khí độc, khí có hại, khí bẩn gây ảnh hưởng sức khỏe như cacbon dioxit, cacbon oxit, hút các tia phóng xạ để bảo vệ sức khỏe.
 • Cây còn tạo ra một môi trường trong lành sạch sẽ để bạn thoải mái thư giãn nghỉ ngơi khi mệt mỏi.

Ý nghĩa phong thủy của cây thiết mộc lan

Theo phong thủy, cây thiết mộc lan được cho là mang đến may mắn cho gia chủ về tài lộc và tiền bạc, nhất là khi cây ra hoa, bởi đó là lúc báo hiệu tiền tài sắp đến với bạn. Nếu đặt cây theo hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà, cây sẽ đại diện cho hành Mộc, có ý nghĩa đem đến may mắn cho gia chủ.

Người ta thường trồng cây thiết mộc lan làm cảnh ở ngoài vườn, trong nhà hoặc tại cơ quan nhằm tạo ra môi trường trong lành, xanh mát và trang trí cho cảnh quan thêm đẹp. Ngoài những công dụng đơn thuần trên, cây thiết mộc lan còn đem lại không gian phong thủy cực kỳ tốt cho gia chủ. 

Cây có đặc tính nổi bật là sẽ đâm chồi lá mới tại những vị trí nhánh, thân cây bị cắt. Chính những chồi cây – nhánh mới ra này tượng trưng như lộc mới hay là điều may mắn, cơ hội phát tài sẽ đến với người trồng trong thời gian sắp tới. Cây cũng được gọi là cây phát tài vì lẽ đó.

Khi mua cây thiết mộc lan, người ta thường tính theo số cành hoặc chậu. Ví dụ: 2 cành thì tượng trưng cho sự vẹn tròn, may mắn trong tình yêu, 3 cành tượng trưng cho hạnh phúc, 5 cành đại diện cho sức khỏe, 8 cành cho phát tài phát lộc còn 9 cành thì lại là hạnh phúc viên mãn, tài lộc dồi dào, thời vận tốt đẹp đối với gia chủ…

Chính vì thế khi mua thiết mộc lan về trồng, bạn có thể dựa theo những ý nghĩa này mà chọn số lượng tùy vào mong muốn, ước nguyện của bản thân.

 
cay-thiet-moc-lan
 

Cây thiết mộc lan hợp với mệnh gì? 

Cây thiết mộc lan phong thủy này tươi tốt quanh năm, bản thân màu xanh mướt của cây đã đại diện cho hành Mộc. Do đó, những người thuộc mệnh Mộc rất thích hợp trồng cây thiết mộc lan. Năng động, hướng ngoại, giàu lòng vị tha và yêu thiên nhiên là những đặc điểm tính cách của người mệnh Mộc.

Để gia tăng vận khí, tài lộc cho bản thân, họ có thể trồng cây cảnh này, cũng một số loại cây có sắc xanh khác trong nhà. Đồng thời, trong Ngũ hành tương sinh, Mộc sinh Hỏa, nên màu xanh hay cây phong thủy này còn có thể trở thành lựa chọn của người mệnh Hỏa nếu họ thích trồng.

thiet-moc-lan
 

Cây thiết mộc lan hợp với tuổi gì?

Vì hợp với người mệnh Mộc và hỏa nên tất cả những người thuộc mệnh Mộc và hỏa đều có thể trồng cây này, bất kể họ cầm tinh con giáp nào.
Những tuổi mang mệnh mộc đó là:

 • Tuổi Mậu Tuất sinh năm 1958
 • Tuổi Kỷ Hợi sinh năm 1959
 • Tuổi Nhâm Tý sinh năm 1972
 • Tuổi Quý Sửu sinh năm 1973
 • Tuổi Canh Thân sinh năm 1980
 • Tuổi Tân Dậu sinh năm 1981
 • Tuổi Mậu Thìn sinh năm 1988
 • Tuổi Kỷ Tỵ sinh năm 1989
 • Tuổi Nhâm Ngọ sinh năm 2002
 • Tuổi Quý Mùi sinh năm 2003
Những tuổi mang mệnh hỏa đó là: 
 • Giáp Tuất:  1994
 • Đinh Dậu:  1957 – 2017
 • Bính Dần:  1986 – 1926
 • Ất Hợi: 1995
 • Giáp Thìn:1964 
 • Đinh Mão: 1987 
 • Mậu Tý: 1948 – 2008
 • Ất Tỵ: 1965 
 • Kỷ Sửu: 1949 – 2009
 • Mậu Ngọ: 1978 
 • Bính Thân: 1956 – 2016
 • Kỷ Mùi: 1979


Ngoài ra, những người thuộc tuổi Mão mang mệnh Mộc (Tân Mão -1951) và Hỏa (Đinh Mão – 1987) cũng rất hợp trồng loại cây này. Tính cách người tuổi Mão khá nhẹ nhàng, ôn hòa và thích những thứ đơn giản.

Họ sống an phận, ít kinh nghiệm và cũng rất thận trọng trong việc kiếm tiền nên tài sản tích lũy được khá chậm, khó có thể phát tài. Lời khuyên cho họ là trồng cây thiết mộc lan để có thể xua tan những điềm rủi và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc cũng như cuộc sống thuận lợi.

 

cây thiết mộc lan

Cách trồng cây Thiết Mộc Lan

Như tất cả các loại cây khác, trồng cây thiết mộc lan tuy đơn giản nhưng cũng không hề đơn giản. Cũng đều chỉ là những bước trồng cơ bản nhưng nếu không làm đúng hoặc chỉn chu thì có thể làm cây không thể phát triển, không ra hoa được, thậm chí dẫn đến chết cây sau này.

Chọn chậu phù hợp

 • Tùy vào vị trí trang trí mà chúng ta cần lựa chọn loại chậu và kích thước chậu phù hợp. Nếu trồng để bàn thì nên chọn những loại chậu kích thước từ nhỏ đến trung bình là phù hợp. Nếu là trang trí ở góc nhà hoặc văn phòng thì chọn chậu lớn hơn để có thể phù hợp với kích thước của không gian. Nếu bạn quá bận rộn, có thể chọn loại chậu cây tự tưới để tiết kiệm thời gian.
 • Đối với chậu nên thay mỗi năm một lần để loại bỏ tàn dư nấm bệnh, vi khuẩn và dinh dưỡng cho cây. Mặt khác, khi chọn chậu cũng nên lựa chọn màu sắc phù hợp với không gian để đem lại yếu tố thẩm mỹ khi trang trí. Hoặc lựa chọn màu sắc tương hợp với mệnh của gia chủ để đảm bảo phù hợp theo yếu tố phong thủy của gia đình.

Chọn giống cây Thiết Mộc Lan

 • Chọn vườn giống tốt không có nguồn bệnh, cây không nhiễm bệnh, cho năng suất ổn định về thân và lá
 • Cây có tán lá phân bố đều quanh thân chủ (lá mọc vòng quanh thân), đốt ngắn, khả năng phân nhánh do yếu tố con người tác động được
 • Cây giống đạt từ 3 tuổi trở lên, nếu cây giống còn trẻ, thân sẽ non và không đủ nước trong thân để kích thích mầm non ra chồi

Chọn đất trồng cây thiết mộc lan

Cây Phát tài trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng phải đạt được các yêu cầu cơ bản sau: 
 • Đất dể thoát nước, không úng ngậpgiàu mùn.
 • Độ chua (pH) từ 5 – 6,5
 • Cày sâu 2 lần, bừa kỹ nhặt sạch cỏ dại, chia thành diện tích lớn, nhỏ tùy theo bạn trồng trong vườn nhà hay trong chậu.
thiet-moc-lan
Cây thiết mộc lan để bàn

Kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan

Bước 1: Chọn cây giống: 
- Chọn cây giống tốt không có nguồn bệnh và cây không nhiễm bệnh.
- Cây giống phải đủ già, nếu cây giống còn trẻ, thân sẽ non và không có đủ nước trong thân để kích thích cành giâm mọc chồi non.
Bước 2: Nhân giống bằng cách giâm cành: 
- Hiện nay nhân giống cây Thiết mộc lan có hai phương pháp: bằng hạt và bằng cách giâm cành. Ngoài thị trường hạt giống cây Thiết mộc lan rất hiếm nên nhân giống bằng cách giâm cành được mọi người quan tâm nhiều hơn, rút ngắn thời gian và cho năng suất cao hơn.
- Với phương pháp này chúng ta lấy cây bố mẹ cắt ra thành từng khúc riêng biệt có chiều dài khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.
Lưu ý: chọn các cây bố mẹ khỏe và mắt lá ngắn.
- Đối với cây già: Có thể cắt khúc ngắn hơn do cây chắc, dự trữ nguồn dinh dưỡng cao.
- Đối với cây non: Tức các phần ngọn thì phải cắt dài hơn do sinh trưởng chậm.
- Có thể dùng dao, hoặc cưa cắt ngang để cho đầu cây được bằng và đẹp.
- Dùng sơn chống thấm hoặc vôi bôi lên các đầu cây vừa tạo được thẩm mỹ vừa bảo vệ cho đầu cây không bị thấm nước làm mục nát và hư hỏng.
- Ưu điểm của phương pháp này là sẽ kích thích cho cây nẩy mầm nhanh, cây chủ tạo điều kiện cho mầm mới sinh trưởng tốt. Bước 3: Chuẩn bị luống ươm hoặc chậu
- Để ươm Thiết Mộc Lan tại vườn ươm ta chỉ cần chuẩn bị giá thể là tro trấu.
- Làm thành một luống giâm ươm với bề ngang 1,5m, chiều dài tùy vào số lượng cây như vậy sẽ dễ chăm sóc.
- Trường hợp giâm xuống đất trồng phải chú ý nguồn đất xem độ tơi xốp, nhiều mùn.
- Thời gian trong vườn ươm đảm bảo 3 đến 5 tháng.
Bước 4: Thiết kế hàng trồng:
- Đất dốc thì thiết kế hàng theo đường đồng mức để chống xói mòn và rữa trôi.
- Thiết kế hàng theo hướng Bắc Nam để hạn chế ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió Lào.
- Chuẩn bị cọc tiêu để cắm định vị, đảm bảo hố trồng theo hàng lối tạo điều kiện dễ chăm sóc về sau.
thiet-moc-lan
 

Cách chăm sóc Cây Kim Ngân

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Kiểm tra độ ẩm chậu cây và tưới lượng nước vừa đủ cho cây:
 • Dùng tay kiểm tra xem đất xung quanh, dưới mặt chậu có ẩm, nếu quá ướt thì kiểm tra xem chậu cây có bị ứ nước và thông lại lỗ chậu cây.
 • Trường hợp này, không nên tiếp tục tưới nước cho cây nữa, ngưng nước khoảng 2-3 ngày.
 • Đất trên mặt gần gốc cây thiết mộc lan khô ráo- tiến hành tưới nước. Lượng nước tưới phù hợp với chậu cây và loại cây.
 • Ví dụ: Với thiết mộc lan có đường kính 30-35 cm, tưới khoảng 1 lít nước.
 • Tưới nước đều quanh gốc cây. Lần tiếp theo khi tưới ta phải kiểm tra độ ẩm để điều chỉnh lượng nước thích hợp.
 • Lau lá bám bụi và vệ sinh chậu cây.

Cắt tỉa, tạo hình:

 • Kiểm tra và nhặt bỏ lá úa, lá vàng và cắt tỉa đầu lá héo cho chậu cây thiết mộc lan Khi cắt tỉa lá phát tài ta cắt tỉa theo hình chiếc lá cắt ở đầu lá để đảm bảo thẩm mĩ. Khi cắt bỏ lá ta cắt sát thân không nên cầm tay tước.
 • Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.

Bón phân Cho Cây Thiết Mộc Lan:

 • Phân bón cũng góp phần quan trọng giúp cây thiết mộc lan phát triển nhanh và khoẻ mạnh. Cây cần một hàm lượng phân bón nhất định để duy trì chất dinh dưỡng nuôi các bộ phận của mình.
 • Đối với cây thiết mộc lan thì bạn nên chọn phân NPK để bón với tần suất trung bình 2-3 tháng/đợt. Nên sử dụng một lượng phân bón vừa phải, tiến hành rắc phân quanh gốc cây và cách thân cây 5-10cm, sau đó tưới nước đều quanh gốc cho ngấm. Hoặc ta có thể hòa lượng phân NPK vừa phải và tưới đều lên gốc cây cũng được

Xử lý cây khi bệnh

Hầu như thiết mộc lan không có nhiều sâu bệnh. Thiết mộc lan trồng trong nhà nếu có thì thường là sâu quấn chiếu làm khô vằn lá, nếu có hiện tượng vằn lá xuất hiện chỉ cần tiến hành bắt sâu thủ và loại bỏ các lá sâu là có thể phòng trừ sâu bệnh cho cây.
 

Địa chỉ bán cây thiết mộc lan ở thành phố Hồ Chí Minh


Giá cây thiết mộc lan tùy thuộc vào kích thước, giống loài, hình dáng và kích thước mà các shop cây sẽ có giá khác nhau. Nhìn chung giá cây thiết mộc lan thuộc hàng bình dân, nên những người có thu nhập trung bình cũng có thể chọn cho mình được.

Ở thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều địa chỉ để bạn chọn mua. Bạn cũng có thể liên hệ công ty cây xanh HATA LANDSCAPE
được đánh giá là có thương hiệu và giá cả phải chăng. Đây cũng là 1 kênh tham khảo khi những bạn nào đang có ý định sắm cho mình 1 cây. Chúc bạn sớm tìm ra cho mình một cành cây thiết mộc lan phù hợp với bản thân mình.

Công ty cây xanh HATA LANDSCAPE chuyên cung cấp các dịch vụ trồng cây xanh, thiết kế cảnh quan và thi công cảnh quan  chuyên nghiệp. Là nhà phân phối cây xanh được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hàng đầu Việt Nam.

Tin tức & sự kiện
Bạn đã bao giờ ngửi mùi hương thơm ngát của những cánh hoa nhài chưa? Hay đã từng nghe về giá trị vô cùng đặc biệt của cây nhài Nhật? Những năm gần đây, cây nhài Nhật ngày càng trở thành nguồn cảm hứng không thể thiếu trong làng nghệ thuật, thực phẩm và cả làm đẹp. Từ một cây...
Cây hoa dừa cạn cảnh được ưa chuộng trong sân vườn và còn được biết đến là một l...
Bạn có muốn biết bí quyết để trồng và chăm sóc cây dứa Nam Mỹ một cách hiệu qu...
Cây Ngọc Ngân là một lựa chọn phổ biến để trang trí văn phòng, nhà cửa và quán c...
Cây vạn lộc đã trở thành một loại cây cảnh phổ biến trong nhiều gia đình. Ngoà...