Thi công vườn trên sân thượng

Mục lục

  Những vấn đề cần lưu ý khi thi công vườn trên mái
  Quy trình thi công vườn trên sân thượng
  Khảo sát hiện trạng
  Lên ý tưởng & thiết kế vườn trên sân thượng
  Lên kế hoạch thi công vườn cho khách hàng
  Thi công chống thấm
  Giai đoạn chuẩn bị mặt bằng
  Công tác lót tấm thoát nước và vải địa kỹ thuật
  Cho hỗn hợp đất trồng vào các vị trí trồng cây
  Kiểm tra lại khả năng thoát nước và các tiện ích khác
  Giai đoạn trồng cây xanh, hoa, cỏ hoặc rau củ quả
  Dọn dẹp vệ sinh sau khi thi công vườn trên mái

  Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh

  Những vấn đề cần lưu ý khi thi công vườn trên mái

  Để trồng được các loài cây xanh, hoa, rau trên sân thượng thì đòi hỏi phải có các giá thể trồng cây như: Cát, đất, phân bón, chậu,… điều này tạo nên áp lực đối với nền móng của công trình vì vậy phải tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư để lên phương án kết cấu cho ngôi nhà.

  Việc trồng cây trên sân thượng làm cho sân thượng luôn ẩm vì vậy mà phải có phương án chống thấm và thoát nước toàn diện, đảm bảo.

  Trồng cây trên sân thượng phải lưu ý các vấn đề nắng, gió, nhiệt độ,… để chọn các loài cây thích hợp tránh gây ngã đổ làm hư hại các công trình, hạng mục khác. Và hơn hết, người trồng cần đảm bảo việc bảo dưỡng cây xanh tốt nhất, cũng như vấn đề thi công cảnh quan phải phù hợp với loại cây trồng.

   

  Quy trình thi công vườn trên sân thượng

  Khác so với các công trình thông thường trên mặt đất và đòi hỏi mức độ phức tạp và kỹ thuật cao. Nó bao gồm một chuỗi các kỹ thuật mà bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo các yêu cầu về thẩm mỹ và độ an toàn.

  1. Khảo sát hiện trạng

  Giai đoạn này thường được thực hiện khi mà khách hàng chưa có bản vẽ về mặt bằng vườn trên sân thượng.

  Tiến hành khảo sát mặt bằng trong quá trình khảo sát tiếp nhận các yêu cầu, mong muốn cuả khách hàng. Khoanh vùng các vị trí trồng cây và các tiện ích.

  2. Lên ý tưởng & thiết kế vườn trên sân thượng

  Từ hiện trạng mặt bằng và mong muốn của khách hàng chúng tôi sẽ phác họa ý tưởng sơ bộ về cách bố trí cây trồng, đường đi, tiểu cảnh, chiếu sáng,… Sau đó sẽ trao đổi và chỉnh sửa cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

  Cuối cùng là lên bản vẽ phối cảnh 3D để khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn trước khi tiến hành thi công.

  3. Lên kế hoạch thi công vườn cho khách hàng

  Để khách hàng nắm bắt được nội dung công việc và tiến trình thực hiện chúng tôi sẽ gửi cho quý khách hàng một bảng kế hoạch thi công bao gồm:

  1. Tiến độ của dự án.
  2. Biện pháp tập kết và vận chuyển vật tư lên sân thượng.         
  3. Biện pháp thi công cho từng hạng mục.
    

  4. Thi công chống thấm

  thi công chống thấm - vườn trên sân thượng

   

  Khác với các sân thượng thông thường, để có được một sân vườn trên sân thượng thì việc chống thấm là vấn đề rất quan trọng. Việc chống thấm không cẩn thận hoặc sử dụng các vật liệu không phù hợp sẽ không đảm bảo tính an toàn cho công trình, nước sẽ bị thấm xuống trần nhà và ảnh hưởng đến kết cấu của công trình.

  Việc chống thấm phải được thực hiện cho toàn bộ sân thượng trước khi tiến hành việc phân chia khu vực trồng cây. Vật liệu chống thấm phải có độ đàn hồi, độ bền cao. Sau khi trải lớp chống thấm phải trán một lớp vữa để bảo vệ lớp chống thấm.

  5. Giai đoạn chuẩn bị mặt bằng

  chuẩn bị mặt bằng - thi công vườn mái

  Sau khi chống thấm xong thì tiến hành khoanh vùng vị trí thi công vườn trên sân thượng, xây dựng hệ thống thoát nước, ống dẫn nước, đường điện, chiếu sáng, các kết cấu của sân vườn.

  Quý khách có thể thiết kế thêm hệ thống tưới nước tự động để đảm bảo dù quý khách có bận đến đâu thì vườn cây của sẽ luôn được tưới tắm đầy đủ nước.

  6. Công tác lót tấm thoát nước và vải địa kỹ thuật

  công tác lót thấm - thi công vườn sân thượng

  Việc đổ đất trực tiếp lên sân thượng để trồng cây là điều không thể vì nước không thể thoát ra ngoài làm cho cây bị úng nước và chết.

  Vì vậy mà ta phải sử dụng tấm vỉ thoát nước để lắp đặt lên trên nền sân thượng trước khi cho hỗn hợp đất vaò trồng. Sau khi lắp đặt tấm thoát nước xong tiến hành trải một lớp vải địa kỹ thuật với mục đích làm cho đất ở trên không bị lọt xuống tấm thoát nước.

  7. Cho hỗn hợp đất trồng vào các vị trí trồng cây

  cho hỗn hợp đất vào - vườn mái

  Trước khi cho hỗn hợp đất trồng vào thì ta tiến hành cho một lớp cát san lấp lên trên nền vải địa, lớp cát sẽ có tác dụng ngăn không cho mùn cuả đất trồng cây tiếp xúc với vải địa kỹ thuật. Mùn của đất trồng cây sẽ làm cho các lỗ thoát nước của vải địa bị tắc ngẽn làm cho nước không thể thoát được. Vì vậy mà lớp cát có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc của một vườn trên sân thượng.

  Thông thường chiều sâu tối thiểu của lớp cát khoảng 10 cm là có thể đảm bảo được công dụng của nó. Sau đó ta cho hỗn hợp đất trồng cây vào, tùy theo yêu câù và chủng loại cây trồng mà chiều dày của lớp đất có sự khác nhau.

  8. Kiểm tra lại khả năng thoát nước và các tiện ích khác

  Hỗn hợp ta cho vào là dạng tơi vì vậy khi đổ đầy hỗn hợp vào khu vực trồng cây ta tiến hành xả nước lên bề mặt đất để đất xụt lún tới mức có thể sau đó ta bổ xung thêm hỗn hợp đất trồng cây vào đúng vị trí cách bó vỉa một khoảng cách phù hợp với loài cây trồng và đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

  Việc này cũng giúp ta kiểm tra khả năng thoát nước của hệ thống và khắc phục các lỗi trước khi trồng cây. Kiểm tra lại toàn bộ các tiện ích như: Đèn điện, chiếu sáng, hệ thống tưới và các vật dụng thiết kế trong sân vườn.

  9. Giai đoạn trồng cây xanh, hoa, cỏ hoặc rau củ quả

  Tới công đoạn này là chúng ta hoàn toàn yên tâm về các tiêu chí về kỹ thuật. Việc tiếp theo là trồng các loại cây xanh, hoa, cỏ hay rau, củ , quả tùy theo như cầu của khách hàng.

  Đối với trồng cây xanh việc lựa chọn cây là rất quan trọng do chiều dày lớp đất, mức độ gió, nhiệt độ, các công trình xung quanh mà ta lựa chọn cây cho phù hợp. Không nên trồng các loại cây quá cao để tránh tình trạng cây ngã đổ do gió gây hư hỏng các tiện ích công trình hiện hữu cũng như các công trình xung quanh.

  Việc trồng cây trên sân thượng cũng được thực hiện giống với sân vườn bình thường. Các loại cây lớn trồng trước sau đến các loài hoa bụi và cuối cùng là thảm cỏ.

  10. Dọn dẹp vệ sinh sau khi thi công vườn trên mái

  Khi công việc được hoàn thành thì ta tiến hành dọn dẹp vệ sinh khu vực thi công, các loại rác, đất, cát dư được tập kết và vận chuyển ra khỏi công trình.

  11. chăm sóc bảo dưỡng cây xanh

  Tùy theo quy mô của dự án và yêu cầu của chủ đầu tư, chúng tôi sẽ thực hiện dịch vụ chăm sóc cây xanh theo các khoảng thời gian khác nhau. Thông thường là 1- 6 tháng các công việc trong quá trình bảo dưỡng bao gồm:

  • Chăm sóc tưới nước hằng ngày đảm bảo các loại cỏ cảnh cũng như cây xanh không bị khô cũng như không bị ngập úng.

  • Bón phân định kỳ trong thời gian bảo hành.

  • Nhổ cỏ dại khi thấy cỏ dại xuất hiện, đảm bảo không để cỏ dại phát triển trong khu vực cảnh quan.

  • Tiến hành phun thuốc dưỡng cây và thuốc trị sâu bệnh định kỳ. Có các biện pháp phòng ngừa và trị sâu bệnh cho cây hợp lý.

  • Thay thế cây chết trong thời gian bảo hành.

  • Chống lại các cây bị nghiêng vẹo do tác động từ bên ngoài.

   

  Vườn trên sân thượng

  Vườn trên sân thượng công ty Esquel Vsip II Bình Dương

  thi vườn trên sân thượng

  Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu ĐH Quốc Gia Tp. HCM

  vườn trên sân thượng

  Thi công vườn ở nhà anh Hải Đồng Nai

   

  Chi tiết liên hệ
  Công ty TNHH Cây Xanh Hata
  MST: 0313482055
  Điện thoại: 0912.880207
  Mail: hataholdings@gmail.com
  Website: hHatalandscape.com