Cây bụi

Các loại cây bụi là một loại cây cảnh ngoài trời, được sử dụng phổ biến trong thi công cây công trình. Có 2 loại cây bụi là: cây tầm thấp (dưới 1 m) và cây bụi tầm cao (trên 1m). Các loại cây bụi này thường được trồng thành mảng và cắt tỉa đều rất đẹp mắt, tạo nên sự hài hòa cho khu vườn.

Cây Tường Vi Chậu Mũ

Liên hệ
(Đã bán 113 trong 30 ngày)

Cây Tùng Thơm

Liên hệ

Cây Phúc Chậu Nhựa Mũ

Liên hệ
(Đã bán 2 trong 30 ngày)

CÂY CÚC THÂN GỖ

130.000đ
(Đã bán 3 trong 30 ngày)

Cây Lan Ý

43.000đ

Cây Kim Tiền

291.000đ

Cây Sen

Liên hệ

Cây Trang Tàu

38.000đ
(Đã bán 1 trong 30 ngày)

CÂY BẠCH THIÊN HƯƠNG

70.000đ
(Đã bán 7 trong 30 ngày)

CÂY DONG SỌC

Liên hệ
(Đã bán 3 trong 30 ngày)

Cây Phúc Lộc Thọ

65.000đ
(Đã bán 2 trong 30 ngày)

Cây Dây Nhện

45.000đ
(Đã bán 1 trong 30 ngày)

Cây bụi cảnh quan đã trở nên rất phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu ở bất kì công trình, khuôn viên nào. Vậy cây bụi là gì? Có tác dụng ra sao? Và mua cây bụi giá rẻ ở đâu? Hãy cùng công ty cây xanh HATA tìm hiểu về loại cây công trình này nhé.

 1. Cây bụi cảnh quan là gì?

Cây bụi là những loại cây thấp dưới 5-6m. Nó là những loại cây dễ trồng và rất dễ chăm sóc, thường được trồng trong vườn, công viên,… Ngày nay, khi con người chú trọng hơn đến cái đẹp xung quanh thì việc trang trí cho khuân viên sống thêm hài hòa và nhiều màu sắc là điều không thể thiếu.
 

Các loại cây bụi khi được cắt tỉa tốt hoặc trồng theo khóm, theo hàng sẽ mang đến một không gian tuyệt đẹp. Vì thế trong thiết kế cảnh quan, cây bụi thường được sử dụng để tạo ra những không gian tuyệt đẹp và thoải mái.

 1. Tác dụng của cây bụi cảnh quan

Tác dụng của cây bụi đối với con người và không gian là rất lớn, cụ thể:

 • Cây bụi mang lại nguồn không khí trong lành với chức năng hấp thụ khí Cacbonic, cung cấp khí Oxi cho môi trường sống.
 • Có thể giữ ẩm cho đất, bảo vệ đất rất tốt.
 • Giúp cản bụi, lọc sạch không khí cho đô thị, khu công nghiệp.
 • Chống xói mòn đất, giảm tình trạng ngập úng do lượng mưa lớn trong các khu dân cư.
 • Mang đến vẻ đẹp hài hòa cho không gian, dễ chịu, bảo vệ tốt sức khỏe con người.
 
Cây tường vi.
 1. Những loại cây bụi cảnh quan, công trình phổ biến

a)      Phân loại theo hoa

 • Cây bụi có hoa:

Hiện nay, cây bụi có hoa là loại cây được ưa chuộng, bởi lẽ những loài cây này góp phần làm cho khuôn viên có tính thẩm mỹ. Cây bụi hoa có rất nhiều loại và đa dạng về màu sắc như hoa bụi tím, hoa bụi vàng, hoa bụi trắng,…

 

 • Cây bụi không hoa:

Bên cạnh loại bụi hoa, cây bụi không hoa cũng là loại phổ biến được trồng ở các không gian công cộng hoặc không gian sống. Chúng được trồng vì màu sắc xanh tươi của lá, tạo cho không gian cảm giác trong lành, mát mẻ. Loại cây này cũng có thể được trồng xen kẽ với cây bụi có hoa mang tính thẩm mỹ cao.

 

b)      Phân loại kích thước

 • Cây bụi thấp

Cây bụi thấp là những loại cây bụi cao dưới 1m, thường được trồng dày ở sân vườn, công viên,… Dễ dàng bắt gặp các loại cây bụi thấp như cây hoa mười giờ, cây cỏ lạc, cây cỏ xuyến chi,…

 

 • Cây bụi cao

Đây là loại cây bụi có chiều cao từ 2-5m, tiêu biểu như cây tre, cây trúc, cây chà là, sơn tuế, tường vi,…

 

c)      Phân loại thân cây

 • Cây bụi thân gỗ

Là những loại cây lâu năm có thân thon dài, thường có nhiều nhánh nhỏ ở cách mặt đất bằng thân cây như cây ngọc anh, cây hoa hải đường,…

 

 • Cây bụi thân thảo, thân cỏ

là loại cây mà có lá và thân cây rụng vào cuối mùa sinh trưởng trên mặt đất. Chúng không có thân gỗ bền trên mặt đất. Thực vật thân thảo có thể là thực vật sống một năm, hai năm hoặc lâu năm như cây đình lịch, cây cúc dại,…

 

 • Cây bụi thảm

Loại cây thấp sát đất như cây hoa mười giờ, cây hoa tóc tiên, cây rệu đỏ, cỏ nhung nhật…

 

d)      Phân loại tính chất cây

 • Cây bụi chịu nắng, chịu hạn

Là những loại cây bụi được lựa chọn trồng ở ban công, sân nhà vì đặc tính ưa nắng, sống tốt trong môi trường thiên nhiên như cây hoa dừa cạn, cây sống đời, cây trúc quân tử,…

 

 • Cây bụi chịu bóng

Loại cây này thường được trồng trong nhà hay văn phòng như cây lục thảo trổ, cây trầu bà vàng,…
 

Cây tùng thơm

4.      Những thời điểm thích hợp để trồng cây bụi

 • Sau khi hoàn thành công trình công cộng, bạn muốn che phủ nền đất trống bằng những cây bụi để tạo thêm điểm nhấn.
 • Bạn đang sở hữu một diện tích khá lớn đất công trình nhưng lại phân vân không biết nên trồng loại cây nào cho phù hợp. Câu trả lời cho bạn chính là cây bụi công trình.
 • Bạn muốn tìm loại cây tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn đảm bảo được vẻ đẹp ấn tượng cho công trình. Cây bụi chính là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn

5.      Top 10 cây bụi thường được chọn làm cây bụi cảnh quan

Cây Cẩm Tú Mai

Cẩm tú mai là loài cây bụi nhỏ thường xanh có tên khoa học: Cuphea hyssopifolia. Cây cẩm tú mai có thể cao đến 60 cm, tán cây rộng đến 90 cm, hoa màu tím hoặc màu trắng. Nở hoa quanh năm

Cây này cần ánh sáng mặt trời đầy đủ trong ngày. Ít cần sự chăm sóc, tưới nước trung bình. Đây là loại cây bụi trồng công viên khá phổ biến

 Cây cẩm tú mai.

Cây mai chỉ thiên

Mai chỉ thiên là một loài thực vật có hoa thuộc chi Lòng mức. Hoa có màu trắng, luôn hướng lên trời nên có tên “chỉ thiên”.

 

Cây được thu hoạch từ tự nhiên để sử dụng làm thuốc. Nó thường được trồng làm cảnhHoa màu trắng kích thước trung bình đẹp bao phủ cây trong những tháng ấm hơn. Hoa ít thơm. 
 

cây mai chỉ thiên.

Cây cỏ lạc

Hay còn gọi là cỏ đậu phộng, lạc tiên, có tên khoa học là Arachis pintoi, cây thuộc dạng thân bò, sống lâu năm, có chiều cao trung bình khoảng từ 20 – 80cm, có lá màu xanh đến xanh đậm, hình bầu dục, đầu tròn, mép nguyên, cuống lá hơi có hình trái tim, mặt lá phủ lông tơ mịn, lá mọc đối.

 

Cây có lạc có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, có thể sống tốt ở mọi loại đất, dù là cằn cỗi hay nắng gắt, cây vẫn khoe được sức sống mãnh liệt của nó.

 

Ngoài ra, cây còn có khả năng cộng sinh với vi khuẩn, tạo đạm từ nito có trong không khí và có khả năng phát triển nhanh, vừa giữ ẩm, vừa tạo mùn cho đất. Cây cỏ lạc được coi là loại cây chống xói mòn, cải tạo là đất rất hiệu quả.

Cây dền đỏ

Hay còn gọi là cây kỉ đỏ, cây diệu đỏ, cây cau kỉ, cây có tên khoa học là Alternanthera bettzickiana, đây là một loại cây bụi phủ nền phổ biến mà dân công trình đều ưa dùng.

 

Cây có chiều cao trung bình từ 20 – 40cm, lá cây thường có màu đỏ tía, hình bầu dục thuôn dài, nhọn ở đầu, với lá mọc đối nhau từ gốc lên tới ngọn.

 

Loài cây này ưa sáng hoặc bán râm, cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh, dễ chăm sóc, có khả năng chịu được môi trường nóng ấm, khô hạn hay gió lạnh đều được.

 

Ngoài phủ nền, cây cũng được sử dụng để trồng viền, tạo hình hoặc chữ rất phổ biến tại các công viên, khi du lịch hoặc các vòng xoay đường phố.
 

cây dền đỏ

Cỏ xuyến chi

Còn có tên gọi khác là cúc mặt trời, cúc xuyến chi, cây có tên khoa học là Wedelia Trilibata, cây thuộc họ Cúc Asteraceae, xuất xứ từ Ấn Độ và sau đó được du nhập sang các nước châu Âu, châu Phi vào cuối thế kỉ XVI.

 

Cây cỏ xuyến chi thuộc loại thân thảo bò dày trên mặt đất, sống lâu năm, hoa nở rất nhiều và trông giống hoa cúc vạn thọ, cho nên người ta mới gọi nó là cúc xuyến chi.

 

Cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, thường được trồng phủ nền trong các công viên, khu du lịch hoặc sân vườn, tạo nên màu sắc và cảnh quan tươi đẹp, bắt mắt.

 

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây cúc xuyến chi còn là một vị thuốc đắng, nhạt, hơi the, có tính mát, để giúp thanh lọc cơ thể, mát máu, tiêu độc, sát trùng, chữa viêm họng, sưng họng, phát sốt, viêm ruột, tiêu chảy, lỵ, viêm thận cấp, mày đay, bệnh ngoài da mẩn ngứa, nóng đỏ…
 

cỏ xuyến chi

Cây tía tô cảnh

Đây là loại cây bụi để phủ nền với chiều cao trung bình từ 20 – 40cm, lá cây có màu đỏ tía viền xanh, hình bầu dục thuôn dài. Loại cây này khá ưa sáng hoặc bán râm. Chúng có khả năng sinh trưởng trong nhiều điều kiện như nóng ẩm, gió lạnh hoặc khô hạn.

Cây có công dụng phủ nền, dùng để tạo viền, tạo hình hoặc tạo chữ ở công viên hoặc các khu du lịch.

Cây thài lài tía

Có tên khoa học là Tradescantia pallida, cây thuộc họ Thài lài Commelinaceae, cây có thân màu tím sặc sỡ với thân và lá mọng nước, cây có thể lan rộng ra xung quanh khu vực trồng. Lá thài lài dài và nhọn ở đầu, chiều dài từ 7,6 – 12,7cm, rộng 2,5cm, thân và mặt trên của lá có màu đỏ tía hoàng gia đậm hay màu lam ngọc xám.

 

Cây ưa ánh sáng bán phần, cây ưa ẩm, sống tốt trong đất khô và có thể tồn tại trong thời gian dài mà không cần tưới nước.

 

Ngoài công dụng trang trí, phủ nền trong cảnh quan, cây còn là một loại thuốc chữa bệnh viêm phổi, tiểu tiện bất lợi, mụn nhọt…
 

Cây thài lài tía

Cây ngũ sắc

Hay còn gọi là cây bông ổi, là loài cây bụi có cành mềm, dài, gai mềm và cong xuống.

 

Lá cây hình trái xoan, có khía răng, mặt trên xù xì, mặt dưới có lông tơ trắng. Hoa của cây ngũ sắc thường nở vào khoảng tháng 6 đến tháng 10 với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, trắng, hồng, vàng. Cây ngũ sắc thường được trồng trong các khu công nghiệp, khu đô thị, công viên hay các cảnh quan sân vườn biệt thự.

Cây cỏ lan chi

Hay còn gọi là thảo lan chi, cây có tên khoa học là Chlorophytum bichetii, cây thuộc họ Tỏi rừng Asphodelaceae, cây có nguồn gốc từ các nước Châu Phi vùng nhiệt đới.

 

Trông có vẻ rất yếu đuối, mỏng manh, nhưng đây lại là loài cây có sức sống khá mãnh liệt, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, dù là độ ẩm hạn chế hay do thiếu sáng.

 

Lá lan chi thường mọc sát đất, dạng hình giáo, kéo dài ở đầy, màu xanh bóng nổi rõ hai dải màu trắng dọc theo mép lá, cây có khả năng làm sạch không khí, hấp thụ rất mạnh những vật chất hóa học có hại trong không khí như Aldehyde formic, carbon dioxit, nito oxit.
 

cỏ lan chi

Cây mười giờ

Hay còn được gọi là hoa tí ngọ, hoa lệ nhi, có tên khoa học là Portulaca grandiflora, cây thuộc họ rau sam Portulacaceae, có nguồn gốc ở Nam Mỹ, và nay đã được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Hoa mười giờ thuộc loại cây thân thảo mọng nước, có thể đẻ ra rất nhiều cành nhánh, chiều cao trung bình của cây khoảng 10 – 30cm. Thân cây có màu hồng nhạt, mọng, giòn, lá màu xanh nhạt, nhỏ, hoa nhiều mày như dỏ, vàng, tím,…
 

hoa mười giờ

 1. Mua cây bụi giá tốt ở đâu tp.HCM?

Nếu bạn đang băn khoăn làm thế nào để tô điểm cho khuôn viên gia đình hay cần lên ý tưởng thiết kế một địa điểm công cộng nào đó nhưng còn phân vân giữa quá nhiều sự lựa chọn. hãy để Cây xanh HATA cùng bạn đi tìm lời giải đáp. Truy cập vào địa chỉ Website của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn đưa ra lựa chọn hợp lý nhất nhé!

HATACông ty cây xanh tại Hồ Chí Minh chuyên cung cấp các dịch vụ trồng cây xanh, thiết kế cảnh quanthi công cảnh quan chuyên nghiệp. Là nhà phân phối cây xanh được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hàng đầu Việt Nam.

Tin tức & sự kiện
Trong việc thực hiện một dự án cảnh quan, chi phí đầu tư là một yếu tố quan trọng cần xem xét, đồng thời với các yếu tố kỹ thuật. Ngân sách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quy mô và phong cách của công trình. Vì vậy, việc lựa chọn một công ty thiết kế và thi công cảnh quan đòi hỏi s...
Một khuôn viên xanh mướt, bóng mát không chỉ tạo nên không gian trong lành và...
Bạn đã bao giờ ngửi mùi hương thơm ngát của những cánh hoa nhài chưa? Hay đã...
Cây hoa dừa cạn cảnh được ưa chuộng trong sân vườn và còn được biết đến là một l...
Bạn có muốn biết bí quyết để trồng và chăm sóc cây dứa Nam Mỹ một cách hiệu qu...