Các yếu tố cần chú ý khi trồng rau trên sân thượng có mái tôn

Trồng rau trên sân thượng đang rất được ưa chuộng hiện nay. Bên cạnh việc thiết kế cảnh quan sân thượng một cách hợp lý, tránh bỏ không thì có rau sạch ăn là một điều rất tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có sân thượng chứa mái tôn thì việc trồng cây cần phải lưu ý đến một số yếu tố. Vì vậy, hãy cùng Hata Landscape tìm hiểu những yếu tố cần chú ý khi trồng rau trên sân thượng có mái tôn nhé.

  1. Mái tôn có làm ảnh hưởng tới rau nhiều không?

Trồng rau trên sân thượng có mái tôn một cách khỏe mạnh là điều bạn có thể hoàn toàn làm được. Mái tôn giúp ích rất nhiều đối với đám rau của bạn ví dụ như tránh được gió to, mưa lớn khiếm rau dập nát hay sương muối khiến cây chết. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của chúng chính là không cung cấp đủ ánh nắng mặt trời để cây phát triển tươi tốt. Tuy nhiên, rau của bạn vẫn hoàn toàn có thể phát triển năng suất, cho ra những mẻ rau tươi xanh được khi lưu ý những yếu tố cần chú ý khi trồng cây trên sân thượng có mái tôn.
 

trong-rau-tren-san-thuong-co-mai-ton-che

  1. Những yếu tố cần lưu ý khi trồng rau trên sân thượng có mái tôn

  • Mái tôn

Đầu tiên phải xem xét ‘vườn’ rộng bao nhiêu và các điều kiện của vườn như thế nào để lựa chọn được giống cây phù hợp. Nếu như mái tôn trên sân thuowgnj nhà bạn khá rộng, thoáng mát thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng, thiết kế một khu vườn mini của riêng mình và nhiều lại cây và chủng laoij khác nhau. Ngược lại, nếu độ rộng và cao mái tôn còn hạn chế thì bạn nên sắp xếp hợp lý để cây phát triển tốt và có lối đi để di chuyển, chăm sóc.
 

mai-che-san-thuong

  • Ánh sáng

Khi trồng rau trên sân thượng mà có mái che thường dễ gây nên tình trạng thiếu ánh sáng. Vì vậy, rau của bạn sẽ phát triển kém trong môi trường không đủ điều kiện thiết yếu.

Một trong những cách trồng rau trên sân thượng mà có mái che là bạn cần xem xét xem sân thượng nhà bạn đón ánh sáng từ hướng nào để mà lựa chọn sắp xếp, bố trí cây trồng cho phù hợp, đảm bảo rằng mọi chậu cây đều nhận được ánh sáng một cách đồng đều.
 

anh-sang

  • Nước tưới

Nước chính là nguồn nguyên liệu chính để giúp cây phát triển mỗi ngày. Thời điểm tốt nhất để tưới nước cho cây chính là sáng sớm và chiều mát, cứ 2 lần một ngày để đảm bảo độ ẩm tốt nhất cho cây.

Bạn cần quan sát sau khi tưới đầy nước trên bề mặt của cây, cần đợi nước thấm hết rồi mới tưới thêm lần nữa. Nếu nước thấm quá nhanh chứng tỏ là cây nhà bạn đang rất cần nước đấy.

Chúng ta không nên tưới quá nhiều nước cho cây, như vậy sẽ làm trôi tuột các chất dinh dưỡng có trong đất ra ngoài và còn làm lãng phí nguồn nước.
 

tưới nước

  • Lựa chọn loại rau phù hợp

Một loại rau có nhu cầu môi trường phát triển khác nhau vì thế không phải trông bức cứ loại rau nào dưới mái tôn đều phát triển khỏe mạnh. Vì thế, khi bắt đầu lựa chọn rau muống tròng bạn bên lựa chọn theo 3 yếu tố chính: đất trồng, ánh sáng, nước của mỗi loại rau. Từ đó phân bổ cũng như có biện pháp để chăm sóc cây một cách hợp lý.
 

rau

  • Dụng cụ trồng

Thông thường để trồng cây hoặc rau trên sân thượng, chúng ta thường tái sử dụng những thùng xếp đã qua sử dụng vì vừa rát tiện dụng, giá cả lại rất phải chăng. Tuy nhiên, khi trồng rau hay cây ăn quả trong chậu, thùng thì chúng ta vẫn nên lưu ý lượng đất trồng và chiều cao của chậu. 

Với rau ăn lá (rau muống, rau dền, xà lách,…): Chọn chậu có chiều cao từ 12– 15cm, độ dày đất trồng 10 – 12cm.

+ Các loại rau củ (Khoai tây, cà rốt…): Chọn chậu có chiều cao trên 20cm, phần đất dày 20cm.

+ Các loại đậu cove, cà tím, cà chua,…: Chọn chậu có chiều cao trên 20cm, hoặc thùng xốp với kích thước 30x35x50cm.
 

thung xop

  • Tỷ lệ trộn đất trồng rau

Tùy thuộc vào loại rau và đặc tính sinh trưởng mà chúng ta trộn đất và phân bón với tỷ lệ khác nhau. Đa số các loại rau ăn hằng ngày có tỷ lệ trộn gồm 5 phần đất + 2 phần phân bón + 3 phần giá thể cải tạo đất. Việc xử lý đất trồng được xem là bước quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rau xanh. Đặc biệt là môi trường đất trong thùng xốp có diện tích nhỏ hẹp. Có nhiều loại đất có thể dùng để trồng rau sạch trong thùng xốp như đất thịt, đất pha cát, đất phù sa. Đối với hầu hết người dân đô thị, chúng ta nên sử dụng các sản phẩm giá thể xơ dừa làm đất trồng rau.

 

dat
 

Trên đây là một số yếu tố cần chú ý khi trồng rau trên sân thượng có mái tôn, Hata hy vọng đã giúp được cho bạn phần nào. Và nếu bạn muốn sở hữu những loại cây xanh độc đáo thì hãy đến với công ty cây xanh Hata chúng tôi - nơi cung cấp cây xanh, dịch vụ thi công cảnh quan uy tín, chất lượng để được tư vấn hỗ trợ nhé.

Sản phẩm Bán chạy