THÔNG TIN SẢN PHẨM
Cây dầu rái


Cây dầu
là một trong những loại cây đem lại giá trị kinh tế lớn. Do đó, được trồng rất phổ biến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến đặc tính của cây, đặc điểm phong thủy, cách chăm sóc cây tốt nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Đặc điểm, hình thái của cây dầu

Cây dầu hay còn được biết đến là cây dầu rái, cây dầu con rái, có tên khoa học là Dipterocarpus alatus. Loại cây này có xuất xứ từ các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Cây dầu là loại cây thuộc thân gỗ lớn, thân tròn, phân cành cao. Cây thường cao từ 40 - 50m, thậm chí có nhiều cây có thể cao đến 70m. Chiều cao dưới cành thường là 25 - 30m, với đường kính từ 70-80m.

Cây dầu có vỏ màu xám nâu. Vỏ cây lúc còn non thường dày, đến khi cây lớn thì vỏ chuyển sang màu xám vàng và mỏng dần, bong ra thành những mảng nhỏ.

Tán lá hình nón, tương đối dày. Lá là loại lá đơn mọc cánh hình trái xoan hoặc hình trứng. Lá thuôn dài từ 25 - 30cm, rộng từ 8 - 15cm. Mặt dưới của lá phủ đầy lông hình sao. Lá kèm lớn tạo thành lớp búp màu đỏ trung bình dài tù 5 - 6cm, cuống thường dài 3 - 4cm.

Hoa cây dầu gần như là không có cuống, cụm hoa dài tầm 12cm. Ống đài có 5 cánh, trong đó có 2 cánh đài to hơn các cánh đài khác. Nhị hoa đều dính thành 2 hàng. Hoa thường nở vào tháng 11, tháng 12.

Quả cây dầu thường chín vào khoảng tháng 4. Kích thước quả lớn, đường kính lên đến 24cm. Bao gồm 5 gờ phát triển, có 2 cánh đài phát triển dài khoảng 11 - 15cm, rộng 2 - 4cm, có 3-5 gân, trong đó có 3 gân dài tới đỉnh. Khi chín, quả rụng xuống cánh quay theo chiều gió trong vô cùng đẹp mắt.

Cây dầu rái

2. Đặc tính phong thủy cây dầu

Theo các chuyên gia, cây dầu thường ưa khí hậu nhiệt đới điển hình với các điều kiện:

 • Nhiệt độ bình quân 25 - 27 độ.

 • Lượng mưa bình quân hàng năm 1.500 - 2.200mm.

 • Độ ẩm trung bình năm: 75 - 85 độ.

 • Mùa khô kéo dài 4 - 6 tháng.

Cây dầu rất ưa đất ẩm, sâu và thoát nước, độ PH khoảng 4.5 - 5.5. Cây thường mọc trên các loại đất xám, đất phù sa cổ và đất feralit. Cây thường phân bố rộng ở các tỉnh từ Huế trở vào Nam. Đặc biệt là tập trung nhiều ở Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh,... Ở các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An,... cũng có thể trồng được loại này.

3. Giá trị, ứng dụng của cây dầu

Hiện nay, cây cảnh dần trở nên quan trọng hơn trong đời sống. Đó là nhờ vào những giá trị, công dụng và chức năng mà loại cây này đem lại.

Những giá trị, khả năng ứng dụng của cây dầu bao gồm:

 • Lấy gỗ

Gỗ của cây có màu nâu đỏ nhạt, thớ thô. Tỉ trọng khoảng 0.7 - 0.9, có bộ bền nhất định. Nên phù hợp cho việc sử dụng để gia công các đồ dùng trong xây dựng, đóng đồ thông thường. Từ đó góp phần mang đến nguồn lợi ích kinh tế.

Cây dầu rái

 • Nguyên liệu cho ngành sơn

Không chỉ gỗ, nhựa của cây cũng được sử dụng trong các kỹ nghệ hóa mỹ phẩm như làm sơn, vecni, dầu bóng, công nghệ in, làm đuốc thắp sáng,... Ngoài ra, còn có thể được sử dụng trong kỹ nghệ dược phẩm.

 • Tạo bóng mát

Một trong những ứng dụng của cây dầu là dùng để tạo bóng mát cho các công trình, đường phố. Giúp đường phố xanh sạch đẹp. Trồng ở 2 bên đường vừa tạo nét đặc trưng cho con đường, lại vừa mang lại giá trị kinh tế về sau.

 • Phủ xanh đồi trọc

Cây dầu rái có khả năng thấm hút nước tốt, giúp giảm xói mòn đất. Thân cây cao lớn, cành lá nhiều có thể giúp cản gió, bão, thiên tai. Vì thế có thể dùng để phủ xanh đất trống trồng trọt, bảo vệ rừng đầu nguồn.

4. Cây hợp mệnh nào và ý nghĩa phong thủy của cây dầu

Mỗi loại cây đều có một ý nghĩa phong thủy và tác dụng riêng của nó. Cây mang ý nghĩa cho sự quyền lực và may mắn.  Cây dầu hợp với mệnh Mộc, chính vì thế cây rất hợp làm cây cảnh phong thủy cho người mệnh Mộc và Mệnh Hỏa. Với những gia chủ mệnh này cây sẽ giúp mọi việc thuận lợi hơn, chiêu tài lộc, tốt cho công danh.

5. Hướng dẫn cách chăm sóc cây dầu

Mỗi người có 1 sở thích, nhu cầu khác nhau. Với cây cối cũng vậy. Có loại ưa sáng, ưa đất khô, có loại lại cần nhiều nước. Tùy theo nhu cầu cụ thể mà chúng ta cần phải có cách chăm sóc riêng biệt.

Đối với cây dầu, đây là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh và ưa môi trường ẩm ướt. Chính vì vậy, trong quá trình chăm sóc thì cần phải lưu ý những điều sau:

 • Chế độ nước

Vì là loại cây ưa nước, ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên trong quá trình tưới nước cần phải tránh sự ngập úng khiến cây bị ngạt nước, khó phát triển. Tốt nhất, nếu trồng với quy mô lớn bạn nên thiết kế hệ thống tưới tiêu đạt chuẩn.

 • Đất trồng

Đất trồng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây dầu. Theo các chuyên gia, đất trồng tốt nhất là loại đất có thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến đất sét trung bình.

 • Khí hậu

Loại cây này ưa sáng, có tốc độ sinh trưởng nhanh và thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu nóng ẩm. Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm gió mùa. Do vậy, loại cây này có thể trồng ở khắp cả nước ta.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý. Dù cây ưa sáng nhưng ở giai đoạn dưới 1 năm tuổi thì cây cần che bóng khoảng 50%.

6. Mua cây dầu giá rẻ ở thành phố Hồ Chí Minh

Ở thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều cơ để có thể mua được 1 cây dầu với chất lượng và giá cả hợp lý. Bạn cũng có thể đến với công ty Hoàng Nguyên Green, nơi đây có bán những loại cây với giá cả vô cùng hợp lý nhưng chất lượng lại vô cùng đảm bảo. Giá của cây chỉ giao động 100.000 đồng đến 200.000 đồng tùy với từng loại cây.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đã cung cấp giúp bạn, phần nào đã giải đáp 1 số thắc mắc liên quan đến cây dầu. Nếu có nhu cầu sở hữu giống cây này, Quý khách có thể liên hệ với công ty cây xanh của chúng tôi để được hỗ trợ.


Đổi hàng - vận chuyển

Đánh Giá Trung Bình

0/5

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
Sản phẩm liên quan